Startup พันล้านเหรียญ : ดร. วิลาส ฉ่ำเลิศวัฒน์

ในวงการนักลงทุนที่เรียกว่า Venture Capital ได้มีการกำหนดชื่อเรียกลำดับขั้นของธุรกิจ Startup แบบขำๆ โดยแบ่งตามมูลค่าประเมินไว้อย่างน้อย 3 ขั้น ได้แก่ ยูนิคอร์น, เซนทอร์ และ ลิตเติ้ลโพนี่ (หรือลูกม้าจิ๋วน่ารักๆ) โดยนิตยสาร Fortune ได้เคยนับจำนวนไว้เมื่อต้นปี 2015 ว่ามีอยู่ประมาณ 80 กิจการ เวลาผ่านมาแค่ 9 เดือน

Growth Hack # ขยายฐานลูกค้า : ดร. วิลาส ฉ่ำเลิศวัฒน์

เมื่อต้นปีนี้พอดีผมได้อ่านบทความ TOP 10 Growth Hacks for 2016 (Case Studies) ของ Aladdin Happy บน Medium.com เขาได้เล่าตัวอย่างเกี่ยวกับการทำ Growth Hack หรือการขยายฐานลูกค้าอย่างรวดเร็ว ไว้ 10 อย่าง น่าสนใจมากครับ เลยขอถือโอกาสนี้หยิบเอามาเล่าให้ทุกคนลอง

ระบบบัญชี ปริศนากำไรขาดทุน : ดร.เรวัต ตันตยานนท์

ผู้ที่ตัดสินใจลงทุนทำธุรกิจย่อมต้องหวังผลกำไร ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดย่อม ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่ก็ตาม แต่เรามักจะพบเสมอว่าสำหรับธุรกิจขนาดกลางหรือขนาดใหญ่ ผู้บริหารมักจะทราบได้ว่า ธุรกิจของตัวเองหรือธุรกิจที่ต้องรับผิดชอบอยู่ ทำกำไรได้เท่าไรในแต่ละปี

ซื้อทั้งร้าน จะขายเท่าไร : ดร.เรวัต ตันตยานนท์

หัวข้อบทความที่เห็นนี้ไม่ใช่เป็นเรื่องของเศรษฐีขี้หงุดหงิดกับเจ้าของร้านหรือพนักงานขายที่กล่าวคำไม่สบอารมณ์ต่อความร่ำรวยของตนเอง แต่เป็นเรื่องที่มีนัยสำคัญทางการเงินและธุรกิจที่ SME ควรคำนึงถึงหรือมีความรู้ในเรื่องนี้ไว้บ้างตามสมควร

3 ธุรกิจกับธุรกรรมการเงิน : ดร.เรวัต ตันตยานนท์

การทำธุรกิจย่อมหลีกเลี่ยงจากเรื่องการเงินไปไม่พ้น เนื่องจากวัตถุประสงค์หลักของการทำธุรกิจก็คือ การแสวงหาผลตอบแทนหรือกำไรจากธุรกิจกลับคืนให้แก่เจ้าของธุรกิจเหมือนกับการประกอบอาชีพอื่นๆ เช่นเดียวกัน

ทำบัญชี SME อย่างไรให้เงินไม่ขาดมือ : ดร.เรวัต ตันตยานนท์

เป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่า SME ไทยเรานั้นมีจุดอ่อนสำคัญอยู่ที่การไม่รู้ระบบบัญชี และเนื่องจากการไม่รู้ระบบบัญชี ก็ทำให้ SME ละเลยหรือเพิกเฉยที่จะให้ความสนใจกับการจัดทำระบบบัญชีที่ดีให้กับกิจการ ทำให้ SME ไม่สามารถทราบสถานะของการทำธุรกิจของตนเอง

เครื่องมือการเงิน SME มือใหม่ : ดร.เรวัต ตันตยานนท์

ในขณะที่มุ่งหน้าให้ความสนใจเรื่องสินค้ากับตลาดอย่างใจจดใจจ่อ แต่ SME รุ่นเก๋าทุกรายย่อมรู้ดีว่าเรื่องของการบริหารการเงินมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการนำพาธุรกิจไปให้ตลอดรอดฝั่ง

แหล่งเงิน หนุนนวัตกรรม : ดร.เรวัต ตันตยานนท์

ผู้ประกอบการทุกคนต่างรู้ดีว่า การทำนวัตกรรมจำเป็นที่จะต้องใช้เงินในการลงทุน และที่สำคัญที่สุดก็คือ ยังไม่มีใครที่สามารถรับประกันได้ว่าเงินลงทุนในการทำนวัตกรรมนั้น จะสร้างผลตอบแทนให้กลับคืนมาสู่ธุรกิจได้มากหรือน้อยเพียงใด อัตราส่วนมีตั้งแต่การไม่มีผลตอบแทน

ระบบบัญชี ต้องมี “ผังไหล” : ดร. เรวัต ตันตยานนท์

ในแนวคิดของการบริหารจัดการธุรกิจสมัยใหม่ จำเป็นที่ธุรกิจจะต้องมี ระบบบัญชี ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่จะบอกให้เจ้าของหรือผู้ประกอบการได้รับทราบถึงความสามารถและความแข็งแกร่งของธุรกิจที่ตนเองทำอยู่ เช่น ความสามารถในการทำกำไร สภาพคล่อง และความมั่นคงทางการเงิน

1 2 3 4