Platform…ความสำเร็จ : สมคิด ลวางกูล

columnist

ฉบับที่แล้ว…ผมพูดถึงความจริงที่มันเกิดขึ้นในวันนี้ก็คือ…โลกมันเปลี่ยนไป…เขาเรียกว่า…Platform ของโลกมันเปลี่ยนใหม่…ถ้าเราจะตามโลกให้ทัน…Platform คือรูปแบบ…เราก็ต้องเปลี่ยน Platform ตาม…

ฉบับที่แล้ว…ผมพูดถึงความจริงที่มันเกิดขึ้นในวันนี้ก็คือ…โลกมันเปลี่ยนไป…เขาเรียกว่า…Platform ของโลกมันเปลี่ยนใหม่…ถ้าเราจะตามโลกให้ทัน…Platform คือรูปแบบ…เราก็ต้องเปลี่ยน Platform ตาม…

 สิ่งที่คุณจะได้คือ…Platform ใหม่ของชีวิต…

 1. เราต้องมีกระบวนทัศน์ใหม่…วิธีคิดแบบใหม่…กล้าแตกต่าง…กล้าย้อนศร…วิสัยทัศน์ที่เปลี่ยนแปลงโลกได้…

 2. เราต้องเข้าใจตัวเอง…และเปรียบเทียบกับโลกข้างนอกได้…รู้ความต้องการของตัวเอง…และมีแรงบันดาลใจยิ่งใหญ่…มากกว่าคนปกติ…

 3. ต้องเตรียมตัวเองให้พร้อม…สำหรับ Trend ที่จะเปลี่ยนแปลง…แบบฟ้าถล่มดินทลาย…

 Platform ใหม่ของชีวิต

4. อยากประสบความสำเร็จ…ต้องมีแผนชีวิตชัดเจน…และมองชีวิตละเอียดด้วย…

 เมื่อก่อนพ่อทำงาน…แม่อยู่บ้าน…เป็นแม่บ้าน…เลี้ยงลูก…ครอบครัว…สุขสบาย…แต่สมัยนี้โลกมันเปลี่ยนไป…พ่อทำงาน…แม่ก็ต้องทำงาน…ไม่งั้นไม่พอกิน…อีกหน่อย…คุณจะเห็น…คุณพ่อทำงานสองงาน…คุณแม่ทำงานสองงาน…ไม่งั้นอยู่ไม่ได้…ของมันแพงขึ้นทุกวัน…แต่รายได้เท่าเดิม…

 โดยเฉพาะ…นักศึกษารุ่นหลังๆ ก็เหมือนกัน…เราจะต้องเริ่มต้นสร้างชีวิตกัน…เร็วขึ้นเรื่อยๆ…เพราะโลกมันบีบ…เพราะการแข่งขันมันสูง…

 คุณจะเห็นตัวอย่างจากรุ่นพี่คุณ…ที่จบไปแล้ว…แต่ยังไม่มีงานทำ…เรียนจบไปแล้ว…แต่ยังสร้างชีวิตไม่ได้…สามสิบ…ยังขอตังค์พ่อแม่ใช้อยู่เลย…ปัจจุบัน…มีให้เห็นมากมาย…พอคุณเห็นตัวอย่างเหล่านี้แล้ว…คุณจะเกิดความรู้สึกสลดหดหู่…มันจะกระตุ้นให้คุณคิด…ที่จะเริ่มต้นสร้างชีวิต…เร็วขึ้น…นี่คือ Trend ในอนาคต…สำหรับคนที่…รักดี…

 ส่วนคนที่ไม่รักดี…ก็อาจจะไม่ได้คิดอะไรมาก…อ่านจบ…กลับไปเล่นวินนิ่ง…เล่นวิดีโอเกม…หาร้านอร่อยๆ กิน…ร้องคาราโอเกะ…เสร็จแล้วกลับบ้านนอนดูบอล…พรุ่งนี้เหมือนเดิม…อยู่หายใจทิ้งอย่างไร้ค่าไปวันๆ…มันง่ายมากเลยที่คุณจะทำตัวแบบนั้น…

 แต่ผมเชื่อว่า…ทุกคนที่มาฟังผมพูดในวันนี้…เป็นคนที่รักดี…พวกเราเป็นคนที่…แตกต่างจากคนทั่วไป…อย่างน้อยก็ได้อาหารสมองกลับไป…เอาไปเลือก…ว่าอันไหนดี…มีประโยชน์…มีคุณค่าต่อชีวิต…แล้วนำไปทำเป็นแผนสำรองที่จะใช้พัฒนาให้ชีวิตดีขึ้น…

 ประสบความสำเร็จเร็วขึ้น…ยิ่งใหญ่มากขึ้น…เผื่อว่าแผนเดิมไม่ประสบความสำเร็จ…เรายังมีแผนสำรองไว้เดินต่อได้ทันที…รู้ไว้เลือก…ดีกว่า…เลือกโดยที่ไม่รู้…

 Platform ใหม่ของชีวิต

5. ต้องรวย…ประสบความสำเร็จ…บินได้สูง…และบินได้เร็วกว่ารุ่นพ่อรุ่นแม่เรา…

 ข้อสุดท้ายนี่…สำคัญมาก…ยุคนี้…อายุจะบอกเพียงแค่ว่า…คุณอยู่บนโลกนี้มานานแค่ไหนแล้ว…ไม่ได้บอกว่า…คุณจะประสบความสำเร็จในชีวิตยังไง…ในอนาคต…คุณจะเจอเด็กอายุ 18…เขียนเกม Online…มีรายได้เดือนละเป็นล้าน…

 ในขณะที่คนจบปริญญาตรี…ปริญญาโท…หาเงินผ่อนบ้านผ่อนรถ…ยังไม่พอเลย…เพราะยุคนี้…มันเป็นยุคของคนที่…ขวนขวายหาข้อมูล…วันนี้คุณสามารถรู้ข้อมูล…ที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลกได้…ภายในไม่กี่วินาที…

 ถ้าคุณขวนขวาย…คุณสามารถรู้อะไรก็ได้…รู้เท่ากับคนที่เก่งที่สุดในโลก…รู้พร้อมกับคนที่รวยที่สุดในโลก…Internet มันทำให้…คุณรู้ได้ทุกเรื่องที่คุณอยากรู้…รู้ทุกเรื่อง…ที่เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิต…และธุรกิจ…อะไรที่เกิดขึ้น…อีกฟากฟ้าหนึ่งของโลก…คุณก็จะรู้ได้…ทั้งที่คุณอยู่ฟากฟ้านี้…

 เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ…ที่เราต้องเตรียมตัว…เพื่อปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ของเราให้ทันโลก…เพราะการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี…มันทำให้เรามีโอกาส…ที่จะประสบความสำเร็จได้เร็วกว่า…รุ่นพ่อรุ่นแม่…เมื่อก่อนเราส่งจดหมายในประเทศ 7 วัน…ต่างประเทศ 24 วัน…แต่ยุคนี้มันไม่ใช่แล้ว…

 แค่ปลายนิ้วคลิก…เราสามารถสื่อสารกันได้ทุกอย่าง…ทั่วโลก…แค่ปลายนิ้วคลิก…ใช้เวลาไม่กี่วินาที…เราก็ส่งข้อมูลถึงกันได้ทั่วโลกแล้ว…คนทั่วโลก…ร่ำรวยมหาศาล…จากการใช้ประโยชน์ของโลก Online…

 เราก็เช่นกัน…สามารถใช้เทคโนโลยี…ในการสร้างมูลค่าเพิ่ม…สร้างประโยชน์ให้แก่ตัวเราเองได้…หรือ…จะใช้เทคโนโลยี…ใช้ Social Network เพื่อให้เสียเงิน…เพื่อความบันเทิงอย่างเดียวก็ได้…แล้วแต่เรา…

 อันนี้เราต้องพิจารณาเอาเอง…เราต้องเลือกเอาเอง…บางคน Online แล้วได้เงิน…บางคน Online แล้วเสียเงิน…มันไม่เหมือนกัน…มันอยู่ที่วิธีคิดของแต่ละคน…ในขณะที่คนทั่วโลก…ร่ำรวยมหาศาล…จากการใช้ประโยชน์ของโลก Online…แต่ถ้าเราใช้เทคโนโลยี…ใช้ Social Network…เรา Online เพื่อความบันเทิงอย่างเดียว…เสียเวลา…เสียเงิน…ไปโดยเปล่าประโยชน์…

 เขาเรียกกันว่าใช้โอกาสเปลือง

คนพวกนี้…ต้องพิจารณาตัวเองใหม่…ต้องเปลี่ยนวิธีคิดใหม่…ต้องเปลี่ยน Platform ของชีวิตใหม่…การสร้างชีวิต…สร้างอนาคต…สร้างธุรกิจนี่…มันไม่ง่าย…มันต้องผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะ…ผมอยากเอาความสำเร็จ…มาแชร์ให้พวกเราฟัง…ในฐานะของคนที่เคยขยัน…เคยลองโน่นลองนี่…มาเยอะแยะ…อย่างน้อยก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก…สำหรับการสร้างอนาคตครับ…

“เส้นทางลัด…สู่ความสำเร็จ…ต้องติดตามการเปลี่ยนแปลงของกระแสโลกให้ทัน…ความรู้ที่ทันกระแสโลก…จะทำให้เรา…รวย…รู้มาก…รวยมาก… รู้น้อย…รวยน้อย…อัตราการเรียนรู้ของคนไทย…ที่จะทำให้ตัวเองรวย…ตํ่ามาก…จนน่าใจหาย…ไม่รู้…ไม่ผิด…แต่ไม่รู้…แล้วยังไม่ขวนขวาย…หายนะแน่…”