“กรรม” และ “กำ” ทำให้ขายแฟรนไชส์แล้วรวย

กัมปนาท นาคพราย

เมื่อหลายวันที่มาผมได้มีโอกาสพูดคุยกับอาจารย์เซ็ต คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีโนซิส จำกัด ที่ปรึกษากลยุทธ์การเงินธุรกิจ และแฟรนไชส์ ในรายการ SME Smart Service อาจารย์เซ็ตได้แบ่งปัน “กรรมและกำ” สำหรับเจ้าของธุรกิจที่อยาก “ทำแฟรนไชส์ขายแล้วรวย”

เมื่อหลายวันที่มาผมได้มีโอกาสพูดคุยกับอาจารย์เซ็ต คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีโนซิส จำกัด ที่ปรึกษากลยุทธ์การเงินธุรกิจ และแฟรนไชส์ ในรายการ SME Smart Service  อาจารย์เซ็ตได้แบ่งปัน “กรรมและกำ” สำหรับเจ้าของธุรกิจที่อยาก “ทำแฟรนไชส์ขายแล้วรวย” งงกันไหมครับว่า “กรรมและกำ” จะทำให้ขายแฟรนไชส์แล้วรวยได้อย่างไร ผมจะสรุปให้ฟังสั้นๆ ง่ายๆ ดังนี้ครับ

1. กรรมดี หมายถึงการกระทำที่ดีต่อการสร้างแบรนด์ให้มีชื่อเสียง ธุรกิจเติบโตในระยะเวลาหนึ่ง ดูน่าเชื่อถือ หากจะขายแฟรนไชส์ได้ต้องทำดีมาตลอด

2. กรรมวิธี หากจะขายแฟรนไชส์ให้ได้ คุณต้องมีกรรมวิธีที่ดีในการจัดการ มีสูตรลับของตัวเอง และสูตรลับในการแข่งขัน โดยใช้กรรมวิธีที่แตกต่างและโดดเด่นกว่าคนอื่น รวมถึงต้องสามารถถ่ายทอดกรรมวิธีให้กับแฟรนไชส์ซีได้

3. กำไร เมื่อคุณคิดจะขายแฟรนไชส์ ให้ย้อนกลับมองที่ตัวธุรกิจต้นแบบของคุณก่อนว่าจะรอดหรือไม่ กำไรสามารถควบธุรกิจหลักได้ไหม

4. กำลัง หมายถึงกำลังคนที่จะช่วยสนับสนุนธุรกิจของคุณพร้อมหรือไม่ ไม่ใช่ว่าทำธุรกิจคนเดียวแต่จะขายแฟรนไชส์ร้อยสาขา 

ดังนั้นท่านเจ้าของธุรกิจอย่าพึ่งตีความหมายกับคำว่า กรรม หรือ กำ ในแง่ลบนะครับ วันนี้มันอาจไม่มีประโยชน์กับเรา แต่วันนี้หากธุรกิจคุณพร้อมที่จะสร้างแฟรนไชส์ 

กรรม หรือ กำ ทั้ง 4 ข้อนี้ อาจจะเป็นเครื่องมือช่วยให้คุณ“ทำแฟรนไชส์ขายแล้วรวย” ก็เป็นได้  แต่อย่างไรก็ตามหากใครอยากติดตามทั้งรายการย้อนหลังเข้าไปชมได้ที่  www.smartsme.tv  หรืออยากให้ผมเป็นเพื่อนคู่คิดให้การแนะนำธุรกิจให้คุณกดติดตามได้ที่เแฟนเพจ @jamessmartsme พร้อมกันอีกหลากหลายช่องทางที่จะติดตามรับชมรายการ SME Smart Service บ่ายโมงตรง จันทร์-ศุกร์ กับช่องทางด้านล่างเลยครับ

  • Truevisions 49 , VoiceTV21
  • Facebooklive : Fanpage Smartsme , Fanpage SME Smart Service
  • Application : Smart sme
  • Youtube : Smartsmetv