จับประเด็นเล่นหุ้น ทำเงินให้งอกเงย “หุ้นซอสพริก XO กับอนาคตที่น่าสนใจ”: นายแว่นธรรมดา

คณิต นิมมาลัยรัตน์

หุ้นที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารนั้นน่าสนใจสำหรับผมเสมอ เพราะอย่างไรคนเราก็ต้องกิน วันหนึ่งกินอาหารสามมื้อ เดือนหนึ่ง ปีหนึ่ง จะเป็นกี่มื้อต่อหนึ่งคน ต่อคนทั้งประเทศ และสิ่งที่คนเหล่านี้จะใช้เพื่อปรุงรสให้อาหารอร่อยขึ้นก็คือ “ซอส” และนั่นคือที่มาของหุ้นตัวนี้ XO หรือ บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน)

kanit_naiwaen

หุ้นที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารนั้นน่าสนใจสำหรับผมเสมอ เพราะอย่างไรคนเราก็ต้องกิน วันหนึ่งกินอาหารสามมื้อ เดือนหนึ่ง ปีหนึ่ง จะเป็นกี่มื้อต่อหนึ่งคน ต่อคนทั้งประเทศ และสิ่งที่คนเหล่านี้จะใช้เพื่อปรุงรสให้อาหารอร่อยขึ้นก็คือ “ซอส” และนั่นคือที่มาของหุ้นตัวนี้ XO หรือ บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน)

ภาพการเติบโตของตลาดซอส หรือเครื่องปรุงรส

การเติบโตของตลาดซอส หรือเครื่องปรุงรสในระดับโลกนั้นเติบโตขึ้นทุกปี เราคงเคยได้ยินเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานักลงทุนระดับโลกอย่าง “วอเรนต์ บัฟเฟตต์” ยังสนใจเข้าซื้อกิจการซอสไฮส์ ที่ผลิตทั้งซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ด้วยมุมมองของนักลงทุนระดับโลกที่ว่า ยังไงผู้คนที่บริโภคอาหารก็ต้องการซอสเพื่อปรุงรส โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ซอสไฮส์ที่คนมักจะนึกถึงก่อนยี่ห้ออื่น

ขอบคุณภาพจาก set.or.th และ บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน)

ภาพการเติบโตของการส่งออกสินค้ากลุ่มซอสในระหว่างปี 2011-2015 มูลค่าการส่งออกสินค้ากลุ่มซอส และสิ่งปรุงรสอื่นๆ มีอัตราการเติบโตร้อยละ 9.13 และสำหรับในปี 2016 ครึ่งปีเติบโต 8.4% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน

สำหรับรายได้จากการขายซอสปรุงรส และน้ำจิ้มต่างๆ ของ XO ในปี 2015 คิดเป็นร้อยละ 3.7 ของมูลค่าการส่งออกสินค้ากลุ่มซอส และสิ่งปรุงรสอื่นๆ และมีอัตราการเติบโตราว 14%

สำหรับ XO หรือ บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) นั้นมีความน่าสนใจคือการที่บริษัทเป็นผู้ผลิตซอสพริก น้ำจิ้มไก่ และซอสต่างๆ ดังต่อไปนี้

บริษัทฯ ประกอบธุรกิจเป็นผู้ผลิตและจำหน่าย

  1. ผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสอาหาร เช่น ซอสพริก น้ำจิ้มไก่ และซอสต่างๆ
  2. ผลิตภัณฑ์เครื่องประกอบอาหาร เช่น กะทิและเครื่องแกงต่าง ๆ
  3. ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มจากผักและผลไม้ เช่น น้ำมะพร้าวและน้ำว่านหางจระเข้
  4. ผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน เช่น ข้าวแกงเขียวหวานและก๋วยเตี๋ยวผัดไทย และ
  5. ผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปและกึ่งสำเร็จรูปต่าง ๆ เช่น สินค้าในน้ำมันและน้ำเกลือ, ผักและผลไม้กระป๋อง, ผลิตภัณฑ์จากข้าว, ของแห้งและของดองต่างๆ

โดยผลิตภัณฑ์ของบริษัทถูกจัดจำหน่ายภายใต้ตราสินค้าของบริษัท เช่น EXOTIC FOOD, THAI PRIDE, FLYING GOOSE, และ COCO LOTO เป็นต้น

ภาพการเติบโตของ XO

ผมเฝ้ามองการเติบโตของหุ้น XO แล้วพบว่า หุ้นตัวนี้มีแววเติบโต ด้วยยอดขายที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จาก 734 ล้าน โตจนเกือบ 800 ล้านบาทในปัจจุบัน แต่ก็ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าทำไมยอดขายจึงโตช้า และก็มาพบว่า กำลังการผลิตจากโรงงานเดิมนั้นเต็มประสิทธิภาพ หรือ Maximum Capacity ไปแล้ว ทำให้ผู้บริหารเดินหน้าสร้างโรงงานใหม่ โดยมีความคืบหน้าไปมาก และคาดว่าจะเสร็จภายในปี 2559 สิ่งที่บริษัทรายงานในสรุปของบริษัทคือ

โครงการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จ.ระยอง เนื้อที่รวม 12.76 ไร่ เพื่อขยายกาลังการผลิตและลงทุนซื้อเครื่องจักรใหม่เพื่อทดแทนสายการผลิตเดิม เนื่องจากปัจจุบันบริษัทมีการใช้พื้นที่ในโรงงานแห่งแรกเต็มพื้นที่แล้ว จึงไม่สามารถจัดพื้นที่เพื่อรองรับเครื่องจักรใหม่ รวมถึงวัตถุดิบที่จะใช้ผลิตเพื่อรองรับการเติบโตของยอดขายได้อีก ส่งผลให้บริษัทไม่สามารถรับคาสั่งซื้อจากลูกค้าได้ในบางช่วงเวลา ดังนั้น บริษัทจึงมีความจาเป็นที่จะต้องเตรียมการขยายการผลิตไปยังพื้นที่ที่สามารถรองรับการเติบโตในอนาคตได้

โดยแผนการลงทุนในระยะแรกมีมูลค่ารวมประมาณ 310 ล้านบาท ประกอบด้วย อาคารโรงงานและคลังสินค้า 1 หลัง ซึ่งสามารถรองรับเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตได้จานวน 6 สายการผลิต และซื้อเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต จานวน 2 สายการผลิต เพื่อผลิตสินค้าประเภทซอสปรุงรสและน้าจิ้มต่างๆ โดยบริษัทได้รับอนุมัติการส่งเสริมการลงทุนสาหรับโครงการผลิตแล้วในปี 2558 กาลังการผลิตในเฟสแรกเท่ากับ 14,750 ตันต่อปี (คำนวณที่ 300 วันต่อปี ผลิตวันละ 8 ชั่วโมง) จะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 2 ปี 2559 และคาดว่าจะผลิตเชิงพาณิชย์ได้ภายในไตรมาสที่ 3 ปี 2559

ข้อสรุปของการลงทุนในหุ้น XO

หุ้นตัวนี้ผมเฝ้าจับตามองว่าหากโรงงานใหม่สร้างเสร็จ และเปิดไลน์การผลิตอย่างเป็นทางการน่าจะทำให้ยอดขายเติบโตขึ้นเนื่องจากมีออเดอร์จากลูกค้าอยู่พอสมควร แต่กำลังการผลิตไม่พอ และโรงงานแห่งใหม่จะมีระบบ Automation เป็นหลัก ทำให้ลดแรงงานลงไปได้มาก ส่วนจะกระทบยอดไปถึงบรรทัดสุดท้าย คือ กำไรต่อหุ้นหรือไม่นั้น ต้องดูนโยบายการตัดค่าเสื่อมของโรงงานแห่งใหม่อีกที … สรุปก็คือ “น่าสนใจ” และเฝ้าติดตามต่อไปครับ

(นายแว่นธรรมดา)

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ