5 ข้ออ้างสุดฮิตของหนุ่มสาวออฟฟิศ

มะ นันทรัตน์

สำรวจตัวเองว่า มี 5 ข้ออ้างสุดฮิตนี้หรือไม่??? โดยเฉพาะหนุ่มสาวออฟฟิศที่อยากหารายได้เพิ่มเติม หรือ อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ ถ้ามีรีบลบออกไปจากตัวเองนะคะ

สำรวจตัวเองว่า มี 5 ข้ออ้างสุดฮิตนี้หรือไม่??? โดยเฉพาะหนุ่มสาวออฟฟิศที่อยากหารายได้เพิ่มเติม หรือ อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ ถ้ามีรีบลบออกไปจากตัวเองนะคะ

1.ไม่มีเงิน : ข้ออ้างนี้ฮิตมากค่ะ “จะทำอะไรก็ต้องใช้เงินลงทุน” , “เงินเก็บก้อนนี้จะเอาไว้ใช้ฉุกเฉิน” เป็นต้นนะคะ ทีนี้ มาดูกันว่า ทำไมการทำธุรกิจหรือการจะขายของในยุคนี้ไม่ต้องใช้เงินทุนก็ทำได้ (มะเคยเห็นและเคยทำมาแล้ว) เช่น การพรีออเดอร์สินค้า , การเป็นตัวแทนจำหน่าย อย่าง พวกเสื้อผ้า , เครื่องสำอาง ของพวกนี้ไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนแล้ว แค่ขยันโพสต์ขายของ แต่…. จงอย่าลืมว่าโพสต์มากไประวังเพื่อนๆจะรำคาญ ดังนั้น โพสต์พอประมาณก็พอค่ะ ส่วนการจะขายนั้น จงจำไว้ว่า ลูกค้าเราคือใคร พวกเขาอยู่ไหน จงยิงโฆษณาไปให้พวกเขาค่ะ ฮ่าๆๆๆๆๆ

2.ไม่มีเวลา : ข้ออ้างนี้ยิ่งแล้วใหญ่ค่ะ มะจะบอกว่า นักธุรกิจที่มะเคยสัมภาษณ์ ไม่เคยมีใครบอกว่าตัวเองไม่มีเวลานะคะ เพราะทุกคนสามารถจัดสรรเวลาของตัวเองได้ ดังนั้น ชาวออฟฟิศจ๋า เรามาเรียงลำดับความสำคัญของเรื่องที่เราจะทำในแต่ละช่วงเวลากันใหม่ดีกว่านะคะ แล้วคุณจะรู้ว่า เวลาทำให้คุณมีรายได้เพิ่มอีกช่องทางหนึ่งค่ะ

3.อายุมาก/น้อยเกินไป : นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ หลังจากการเกษียรอายุราชการ หรือเกษียรแล้วมาทำเกษตรอินทรีย์ประสบความสำเร็จ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำต่อปีก็มีมากมายให้เห็น ข้อนี้แหละที่มะอยากบอกว่าอายุไม่สำคัญในการทำธุรกิจจริงๆค่ะ ส่วนน้องๆที่บอกว่าอายุน้อยไม่มีประสบการณ์ การทำมาค้าขายเลย ตรงนี้น้องๆต้องตั้งคำถามว่า ทำไม “อายุน้อยร้อยล้าน” ถึงมีมากมาย และไม่ได้ต้องการให้รวยร้อยล้านนะคะ มะแค่อยากให้มองว่า อายุน้อยก็ประสบความสำเร็จได้ ขอแค่ลงมือทำก็พอค่ะ

4.ไม่รู้จะทำยังไง : อย่าอ้างข้อนี้เลยค่ะ เพราะอากู๋ (Google) มีให้เราค้นหาความรู้มากมายจากทั่วโลก อยากรู้เรื่องไหนลองค้นหาให้ได้คำตอบที่เหมือนๆกันสัก 4 เว็บไซต์เป็นต้นไปนะคะ เพราะนั่นถือว่าเราสามารถนำข้อมูลนั้นมาใช้ได้ในชีวิตการทำมาค้าขายนะคะ และอย่าตั้งเป้าหมายใหญ่เกินไป จงค่อยๆตั้งเป้าหมายไปทีละขั้น ค่อยๆทำไปทีละเป้าหมายค่ะ ไม่งั้นจะกดดันและสุดท้ายคุณอาจจะล้มเลิกไปได้

5.ยังไม่พร้อม : ถ้าถามกลับว่าพร้อมเมื่อไหร่ มะเชื่อว่าคุณคงตอบว่า “เมื่อพร้อมบ้าง” “เมื่อมีเงินบ้าง” ก็จะวนลูปเป็นข้ออ้างที่ 1-4 แน่นอน ดังนั้น มะอยากแชร์ว่า นักธุรกิจที่มะสัมภาษณ์มาไม่มีใครมีความพร้อมเลยในการทำธุรกิจ เพราะทุกคนเริ่มจากรู้ในบางเรื่อง และไม่รู้ในหลายๆเรื่อง พวกเขาลองถูกลองผิดจนรู้ว่าต้องทำอย่างไร เพราะพวกเขารู้แค่ว่าต้องลงมือทำ

จากการวิจัยพบว่า 95% ของคนที่มีเป้าหมายจะประสบความสำเร็จตามที่หวังไว้ค่ะ

มะ นันทรัตน์ Smart SME #SmartSME #SME