10 แฟชั่นสี ที่มีแนวโน้มจะได้รับความนิยมใบปี 2559 : กองบรรณาธิการ SMART SME

Nanyarath Niyompong

ในการออกแบบสินค้าแฟชั่นเสื้อผ้า และเครื่องประดับ ออกแบบแล้วต้องมีความโดดเด่น เพราะสิ่งที่เรากำลังจะสวมใส่นั้นจะสะท้อนถึงบุคลิกของตัวเราเอง ดังนั้นการเลือกสีก็เป็นสิ่งสำคัญในการผลิตจะต้องมีผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้า นักออกแบบจึงต้องเลือกสีในแต่ละฤดูกาล

ในการออกแบบสินค้าแฟชั่นเสื้อผ้า และเครื่องประดับ ออกแบบแล้วต้องมีความโดดเด่น เพราะสิ่งที่เรากำลังจะสวมใส่นั้นจะสะท้อนถึงบุคลิกของตัวเราเอง ดังนั้นการเลือกสีก็เป็นสิ่งสำคัญในการผลิตจะต้องมีผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้า นักออกแบบจึงต้องเลือกสีในแต่ละฤดูกาลและทำอย่างต่อเนื่องให้ได้รับความนิยมตาม Trend Center ต้องผลิตสินค้าให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภคและตามความนิยมฤดูกาลอย่างสม่ำเสมอ

 

ในทุกปี นักออกแบบระดับโลก จะมีการกำหนดสีตามฤดูกาลไว้อย่างสม่ำเสมอ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสีจึงมีอิทธิพลมากในวงการแฟชั่น ซึ่งในช่วงของฤดูกาลต่าง ๆ จะมีการจัดงานแสดงแฟชั่นเสื้อผ้า เครื่องประดับ และในปี 2559 มีแนวโน้มว่า จะมีถึง 10 สีที่นิยมในวงการแฟชั่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน ที่กำลังจะมาถึง 10 สี ที่ได้จะขอแนะนำว่าแต่ละสีจะมีความสำคัญอย่างไรกับฤดูกาลไม้ไม้ผลินี้บ้าง

 

 

1.   สีชมพู Rose Quartz  เป็นสีที่ดูแล้วสงบ สดใส รู้สึกผ่อนคลาย มีชีวิตชีวาในช่วงฤดูกาลใบไม้ผลิ และฤดูร้อน อาจจะใช้สีชมพูผสมร่วมกันกับสีส้ม สีฟ้า  สีเทา ก็ได้นะคะ

2.    สีส้ม Peach Echo เป็นสีที่นิยมกันมาตลอดและนานมากที่สามารถนำมาใช้ได้เกือบทุกฤดูกาล สีส้มให้ความรู้สึกถึงความอบอุ่น เยือกเย็น ใช้สีส้มร่วมกับ สีฟ้า สีชมพู สีเทา

 

3.    สีฟ้า Serenity เป็นสีให้ความสงบ ผ่อนคลายเหมือนกับท้องฟ้า สามารถใช้ได้กับสีส้ม สีน้ำเงิน สีเหลือง

 

4.   สีน้ำเงิน Snorkel Blue ให้ความเป็นพลัง ร่าเริงสดใด รู้สึกผ่อนคลายเป็นอิสระ ควรใช้ร่วมกับสีน้ำตาล สีเหลือง สีส้ม

 

5.   สีเหลือง Buttercup เป็นสีแห่งความสว่างไสว คล้ายกับดวงไฟ สามารถออกแบบใช้สีนี้ร่วมกันกับสีน้ำเงิน สีฟ้า สีเทาได้

 

6.    สีเขียว Limpet Shell เป็นสีที่สดใส ชัดเจน ดูแล้วสะอาด ควรเลือกใช้สีนี้ร่วมกับสีส้ม สีชมพู หรือสีน้ำตาลด้วย

 

7.    สีเทา Lilac Gray เป็นสีที่นิยมใช้ในเกือบทุกสี เพราะเป็นสีที่สมดุลไม่ฉูดฉาด และมืดเกินไป ควรใช้สีนี้ร่วมกันกับสีเขียว สีแดง  สีน้ำตาล

 

8.    สีแดง Fiesta เป็นสีที่ร้อนแรงและมีพลังงาน ให้ความรู้สึกน่าสนใจ ผ่อนคลาย ในการออกแบบควรใช้สีนี้ร่วมกันกับสีเขียว สีน้ำเงิน หรือสีเขียว

 

9.     สีน้ำตาล Iced Coffee เป็นสีให้ความผ่อนคลาย นุ่มนวล อ่อนโยน ในการออกแบบควรใช้สีนี้ร่วมกับสีฟ้า สีชมพู หรือสีเทาก็จะเข้ากันได้ดีทีเดียว

 

10.   สีเขียว Green Flash เป็นสีที่ให้ความเป็นธรรมชาติ เปิดเผย สามารถเลือกใช้สีนี้ร่วมกับสีน้ำเงิน สีเขียว หรือสีฟ้าก็จะเข้ากันได้ดี เพิ่มสีสันให้แลดูสะดุดตามากขึ้น

 

แนวโน้มความนิยมบริโภคเสื้อผ้าแฟชั่นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ผู้บริโภคส่วนใหญ่มักมีความชอบรสนิยมส่วนตัวในการเลือกบริโภค การออกแบบจึงต้องเป็นที่พอใจยอมรับในสังคม ทั้งนี้การสร้างแบรนด์สินค้าให้เป็นที่ยอมรับ จำเป็นต้องมีการส่งเสริมภาพลักษณ์อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นอีกปัจจัยหนึ่งของผู้ออกแบบและผลิตที่สามารถเจาะกลุ่มตลาดผู้บริโภค และสามารถรักษาตลาดผู้บริโภคไว้ได้นานจนถึงอนาคตข้างหน้า หลังจากนี้ต้องเตรียมความพร้อมให้ปรับตัวยอมรับการเปลี่ยนแปลงความต้องการของผู้บริโภคสินค้าในตลาดให้ได้ประสิทธิภาพ ดังนั้นผู้ผลิตและผู้ประกอบการควรปรับการยกระดับมาตรฐานด้านการผลิต ด้านการออกแบบให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากลด้วย

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ