บูรพา-อาคเนย์ : อุปสรรคของมหาอำนาจจีน คืออินเดีย โดย บัณรส บัวคลี่

ปัญหาเรื่องพรมแดนอินเดีย-จีนมีมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยอังกฤษปกครองย้อนไปยุคราชวงศ์ชิงโน่น เพราะพรมแดนของสองชาติต่อกันมีความยาวถึง 3.5 พันกิโลเมตร เขตที่มีข้อพิพาทคืออักไสชิน พื้นที่ตะวันออกเฉียงเหนือสุดของอินเดียที่ต่อแดนกับซิงเกียง และแทบทั้งหมดอยู่บนแนวเทือกเขาสูงชันทุรกันดารของหิมาลัย แล้วก็เคยรบกันมาแล้วด้วย

บูรพา-อาคเนย์ : เมื่อลมบูรพาพัดจัด โดย บัณรส บัวคลี่

เรามักจะคิดกันในแง่ร้ายว่าจีนเป็นเจ้าแห่งการผลิต สินค้าของเขาดีขึ้นแถมถูกลง มือถือขึ้นชั้นสู้กับไอโฟน ซัมซุงได้แล้ว รถยนต์ก็แทรกในตลาดไทยแล้ว ประสาอะไรกับของอย่างอื่น แต่หากมองอีกด้านหนึ่งดินแดนไทยเรานี่เป็นโอกาสมหาศาลที่จะส่งสินค้าไปขายจีนเช่นกัน

บูรพา-อาคเนย์ อุตสาหกรรมรถไฟฟ้า EV สมรภูมิช่วงชิงอนาคต โดย บัณรส บัวคลี่

อุตสาหกรรมรถยนต์ ก็เป็นหนึ่งในบรรดาการเปลี่ยนแปลงใหญ่ทั้งหลาย รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์จากเบนซิน/ดีเซลในปัจจุบันอาจจะเป็นรถรุ่นท้ายๆ ของยุคสมัยแล้ว เพราะมันเริ่มมีรถยนต์ยุคใหม่จากพลังงานไฟฟ้า/แบตเตอรี่ หรือ EV- electric vehicle ที่เริ่มเข้ามาแทรกอยู่ในตลาดมาระยะหนึ่งแล้ว

บูรพา-อาคเนย์ หมู่บ้านสีรุ้ง: ปฏิบัติการ City branding เดือนเดียวดังทั่วโลก บัณรส บัวคลี่

เรื่องราวของหมู่บ้าน Kampung Pelangi ก็โด่งดังขึ้นเป็นพลุด้วยอิทธิพลของเครือข่ายสื่อสารใหม่ ภาพถ่ายเซลฟี่รูปแล้วรูปเล่าที่ถูกส่งขึ้นไปในโลกอินเตอร์เน็ต จนกระทั่งกลางเดือนพฤษภาคม เรื่องราวจากหมู่บ้านเล็กๆ ในเขตชวากลางก็ได้รับการเผยแพร่ไปทั่วโลก

บูรพา-อาคเนย์ : จาก IS ฟิลิปปินส์ จะถึง IS ไทยหรือเปล่า? โดย บัณรส บัวคลี่

ทหารและฝ่ายความมั่นคงไทยคงไม่สบายใจหากมีรายงานว่ามีเซลล์ของขบวนการสามจังหวัดเกิดแตกคอกัน หรือแยกตัวไป โดยเข้าไปรับหรือต่อสายกับกลุ่มที่ใกล้ชิด IS – ก็เพราะมันจะมีเนื้อหาและเจตจำนงที่แตกต่างไปจากเดิม อย่างที่บอก

บูรพา-อาคเนย์ : พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้รับเชิญร่วม BRF: มองไทยในกระแสทางสายไหม โดย บัณรส บัวคลี่

การเมืองกีฬาสีแบบไทยก็คล้ายกองเชียร์แมนยูลิเวอร์พูลแหละครับ แพ้ชนะยังไม่สำคัญเท่ากับได้เย้ยได้โต้ อีกฝ่ายแชร์บ้างโต้ว่าเขาเชิญเวทีอื่น BRICs น่ะ ขั้วมหาอำนาจใหม่เลยนะ บ้างก็ยกที่จีนเชิญรัฐมนตรี 6 กระทรวงไปเพื่อแก้ต่างว่าไทยไม่ตกขบวน ฯลฯ

บูรพา-อาคเนย์ มาเลย์ไฟเขียว Airbnb เข้าระบบภาษี : บัณรส บัวคลี่

ในระหว่างช่วงเปลี่ยนผ่านรับการเข้ามาของเศรษฐกิจใหม่ ผู้เกี่ยวข้องทั้งเก่าใหม่และคนกลางคือรัฐบาลต่างก็ต้องปรับตัวกันไปคนละแบบ หลายๆ ประเทศรวมถึงมาเลเซียเริ่มมีมาตรการกฎหมาย เพื่อให้ sharing economy เข้าสู่ระบบควบคุม ทั้งการลงทะเบียนให้รัฐทราบถึงผู้ให้บริการและรายได้เพื่อเข้าสู่ระบบภาษี

บูรพา-อาคเนย์ เศรษฐกิจการ (แข่ง) ถมทะเลในอาเซียนยุคใหม่ : บัณรส บัวคลี่

มาเลเซียมีโครงการถมทะเลสร้างเกาะใหม่เพื่อเร่งพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจใหม่ ในรูปแบบที่คล้ายคลึงกับโครงการเกาะปาล์ม Palm Island ที่ดูไบ ซึ่งเน้นรูปทรงการออกแบบที่สวยงาม วางแผนกำหนดกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่จะบรรจุลงในพื้นที่แต่ละส่วนไว้ล่วงหน้า

1 2 3 4