ความมุ่งมั่น โดย อ.สุขุม  นวลสกุล

แต่นั่นแหละครับ ใครที่เป็นคนที่มีความมุ่งมั่น ย่อมเป็นคนที่ได้รับการสรรเสริญหรือยกย่อง ถ้าเป็นพนักงานของบริษัทก็ต้องนับเป็นบุคลากรที่มีคุณค่า ควรแก่การบรรจุเข้าเป็นพนักงานหรือมอบหมายให้ทำงาน

ดูแลลูกน้องต้องทั่วถึง : ดร.สุขุม นวลสกุล

ผมในสมัยที่เป็นใหญ่อยู่ในงานระดับคณะแห่งหนึ่ง มีโอกาสไปทัศนศึกษาประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน กลับมาเมืองไทยนี่ลูกน้องมีความสุขครึกครื้นกันทั้งคณะเลยละครับ เพราะผมมีของมาฝากทุกคนแบบโดยเสมอภาคกันเสียด้วย

รัก (บริษัท) แล้วยังไง : อ.สุขุม นวลสกุล

สมัยผมเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยผมมีแฟนเป็นนักศึกษาด้วยกัน ผมเป็นคนปักษ์ใต้ซึ่งก็ต้องชื่นชมอาหารใต้เป็นธรรมดา แต่แฟนผมเป็นลูกครึ่งคือครึ่งจีนครึ่งไทยที่ชอบรับประทานอาหารจีน แน่นอนครับเวลาพาเธอไปกินโน้นกินนี่ผมมักชวนเธอเข้าร้านอาหารจีน

ไม่รักได้อย่างไร….จริงไหมคุณ : อ.สุขุม นวลสกุล

ทำงานที่ไหนต้องไม่นินทาว่าร้ายหรือพูดถึงในทางไม่ดี บางคนเหมือนคนไม่มีความคิดชอบบ่นว่าร้ายบริษัทที่ตัวเองทำงานอยู่ให้คนภายนอกฟังโดยคิดไปว่าเป็นการปรับทุกข์ ระวังนะครับคนฟังเขาอาจจะถามได้ว่าบริษัทแย่มากๆ อย่างเธอว่าแล้วทนอยู่ทำไม มิต้องตอบว่า“ที่ทนอยู่เพราะไม่มีที่ไป” หรือ

พูดแบบ”นาย” : อ.สุขุม นวลสกุล

….พิธีกรงานแต่งงานประกาศลั่นงานว่า “บัดนี้ถึงเวลากินแล้วครับ เชิญเลือกกินได้ตามอัธยาศัย” แม้ความหมายชัดเจนแต่คนฟังย่อมเห็นว่าฟังขัดหูดูไม่ให้เกียรติ ว่าไหมครับ ยิ่งถ้าไปใช้คำว่า “แดก” เข้าละก็ มั่นใจได้เลยไม่มีใครลุกไปแดกแน่นอน ถ้าจะลุกขึ้นก็คงออกจากงานไปมากกว่า

ผู้นำมาจาก “ศรัทธา” : สุขุม นวลสกุล

หลายคนอาจเข้าใจผิดคิดว่า “ผู้นำ”คือคนมีตำแหน่งบริหารในหน่วยงาน ยิ่งตำแหน่งสูงเท่าไหร่ก็แสดงถึงความเป็นระดับนำสูงเท่านั้น แต่ที่จริงแล้วการเป็นผู้นำไม่ได้ขึ้นอยู่กับตำแหน่ง แต่ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมต่างหาก คนมีตำแหน่งบางคนเสียอีก พอได้ตำแหน่งเลยกลับโด